Hỗ trợ khách du lịch
0263 372 5555
Đường dây nóng
0263 396 9798
Hòm thư
duongdaynong@lamdong.gov.vn
Địa chỉ
36 Trần Phú - Phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

ĐÀ LẠT – TỪ KỲ DIỆU CỦA THIÊN NHIÊN ĐẾN BAO ĐIỀU BÍ ẨN

  • 17/11/2023
  • s 10:30

Đà Lạt Từ kỳ diệu của thiên nhiên

        Đà Lạt là thành phố diệu kỳ bởi có khí hậu ôn hòa, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng luôn quyến rũ tình người khi mới đến; khi đến muốn khám phá bao điều, khi về mà lòng luôn lưu luyến, nhung nhớ khó quên. Có thành phố nào mà đi chỗ nào cũng thấy đẹp, cho niềm vui, đem yêu thương và cho sức khỏe mọi người; thành phố mà không gian nơi nào luôn tươi đẹp, làm say đắm biết bao giới nghệ sỹ tài năng để sáng tạo nhiều tác phẩm hay làm lay động lòng người. Nhiều bộ phim mà đạo diễn tư duy sáng tạo để có phong cảnh đẹp nhất tạo giá trị cốt lõi cho bộ phim, nhưng vô tình khiến khán giả xem phong cảnh Đà Lạt nhiều hơn cốt lõi của phim; Đà Lạt đã làm biết bao điều trăn trở của hàng ngàn nhà nhiếp ảnh đam mê, chụp rất nhiều hình song vẫn còn thơ thẩn, lo còn thiếu; Đà Lạt là một trong ba thành phố ở Việt Nam có nhiều bài hát nhất bởi tình cảm yêu thương của các nhạc sỹ chuyên nghiệp và không chuyên dành cho Đà Lạt. Tài nguyên thiên nhiên và kiến trúc cảnh quan của Đà Lạt còn được xem là phần thưởng quý giá của bố mẹ dành cho con cái yêu thương cho đi tham quan, du lịch khi học giỏi hoặc khi công việc thành công.

        Có thành phố nào đã tạo cho nhiều du khách luôn suy tư khám phá nhiều hơn khi chưa bước chân đến của mỗi chuyến đi đến Đà Lạt, bởi có bao điều bí ẩn nơi đây. Đà Lạt là thành phố mà hội tụ tất cả cư dân mọi miền đất nước trong quá trình hình thành và phát triển, nhờ đó đã tạo nên phong cách của người Đà Lạt rất riêng: hiền hòa, thanh lịch, mến khách. Có thành phố nàoChâu Á mà giống Paris Châu Âu đầy quyến rũ, khiến mọi người xao xuyến trong lòng khi mới đến. Đà Lạt có quốc lộ 27c là cung đường kết nối giữa hoa và biển đi ngang qua những cánh rừng già, hòa quyện trong mây và sương tạo nên nét riêng độc đáo vô cùng, được xem là cung đường di sản thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam. Từ sự kỳ diệu của thiên nhiên ban tặng đã giúp cho Đà Lạt trở thành thành phố của ba thiên đường độc nhất vô nhị ở Việt Nam và thế giới: du lịch, tình yêu và nông nghiệp.

Đà Lạt – Đến bao điều bí ẩn

        Mỗi vị trí địa lý trên trái đất này được hình thành ngẫu nhiên của hiện tượng tự nhiên quá trình hình thành trái đất trong vũ trụ; song có lẽ như hiện tượng tự nhiên đã sắp sn cho thành phố Đà Lạt, đã tạo cho Đà Lạt có độ cao khác biệt ở Đông Dương, có địa hình, khí hậu, cảnh quan và đa dạng sinh học ngay trong vùng nhiệt đới, do đó có một nét rất riêng tầm quốc gia và đẳng cấp quốc tế. Thiên nhiên đã ban tặng nơi đây những báu vật vô cùng quý giá khó có một nơi nào sánh được, như một bảo tàng thiên nhiên kỳ thú; cho khí hậu mát mẻ trong lành như sống giữa rừng sâu; cho phong cảnh tuyệt vời nét đẹp nên thơ, nhìn đâu cũng đẹp bất ngờ; cho nhiều hồ cảnh quan thơ mộng làm cho tâm hồn hướng đến những gì tốt đẹp nhất cho tương lai; cho nhiều thác nước trữ tình, làm lòng người như bị níu giữ và từ đó mà thả tâm hồn nhẹ nhàng và sáng tạo. Tất cả những gam sáng đầy sắc màu của thiên nhiên kỳ thú đã làm cho lòng người man mác nhớ thương, bởi vì Đà Lạt là vùng đất tình người tạo cho Đà Lạt có bao điều bí ẩn mà con người luôn khám phá nơi đây.

      Đà Lạt có núi rừng hùng vĩ làm tình người gần gũi với thiên nhiên, bởi cảnh quan thiên nhiên đã tạo cho địa hình thấp thoáng, muốn nhìn mà không chớp mắt; cho vùng đất an lành cung cấp nguồn nước từ thượng nguồn hòa quyện với khí trời trong vắt; cho không khí trong lành giúp cho con người luôn sức khỏe quanh năm; cho cảnh quan thơ mộng để giữ chân người phương xa khi đã đến; cho đất đai màu mỡ cùng khí hậu đặc thù đã tạo môi trường thuận lợi giúp cho cây xanh, rau tươi, hoa đẹp và quả ngọt làm cho biết bao người mơ ước những sản vật thiên nhiên độc đáo chỉ có vùng đất của ba thiên đường.

       Với cảnh quan núi rừng và thảm cỏ xanh bất tận, Đà Lạt là một nơi tuyệt vời cho những cuộc trekking và dã ngoại. Du khách có thể tham gia các chuyến hành trình có độ khó khác nhau để khám phá vẻ đẹp tự nhiên của vùng núi cao độc đáo. Đà Lạt cũng nổi tiếng với nhiều thác nước lớn nhỏ như thác Datanla, thác Prenn, thác Bảo Đại – Thác Jráiblian và thác Hang Cọp… tạo ra cảnh quan tuyệt đẹp và cơ hội tuyệt vời cho những cuộc phiêu lưu kỳ thú. Song song với khám phá thiên nhiên, du khách đến Đà Lạt không chỉ để thưởng thức cảnh quan núi rừng, thác nước, hoa và cây cỏ, mà còn thưởng thức biết bao ẩm thực ngon miệng khó quên. Du khách có thể trải nghiệm nhiều món ăn độc đáo như 100 món Atisô (Kỷ lục châu Á), bánh căn, lẩu gà lá é, bánh mì xíu mại, bánh tráng nướng Đà Lạt…Đặc biệt hơn du khách đừng quên thưởng thức cà phê Đà Lạt nổi tiếng với hương vị đậm đà và độc đáo đượm chất thiên nhiên từ dòng cà phê Arabica quý hiếm và không thể bỏ lỡ cơ hội vàng thưởng thức trà Ôlong hương vị tinh khiết của đất trời vào buổi sáng và buổi chiều se lạnh với những người thân.

Tiếp tục phát huy giá trị cốt lõi sự kỳ diệu của thiên nhiên và khám phá bao điều bí ẩn của Đà Lạt trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế

        Đà Lạt đã và đang trin khai các giải pháp thực hiện Quyết định số 704/-TTg ngày 12/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu xây dựng phát triển thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045 trở thành một vùng đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế... Qua hơn 7 năm triển khai thực hiện, thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận từng bước hình thành theo định hướng, hạ tầng kỹ thuật kết nối nội vùng và ngoại vùng từng bước được đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, tạo động lực phát triển giai đoạn tiếp theo; song song với những kết quả đạt được quá trình trin khai Quyết định số 704/-TTg vẫn còn các tồn tại, hạn chế nhất định và chưa đáp ứng điều kiện hiện nay như: Dự báo dân số của thành phố Đà Lạt được tính trên tỷ lệ dân số tăng tự nhiên và cơ học không còn phù hợp hiện trạng phát triển dân số tại địa phương, mất cân đối giữa dân số và quy hoạch sử dụng đất. Việc tổ chức không gian đô thị, định hướng các chỉ tiêu quản lý kiến trúc cảnh quan đô thị chưa sát với thực tế và chưa phù hợp với địa hình tại khu vực, xác định mục đích sử dụng đất còn bất cập, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước; hệ thống giao thông kết nối các đô thị vệ tinh của thành phố Đà Lạt với đô thị trung tâm lịch sử chưa đầy đủ, phù hợp, đặc biệt chưa dự báo tác động biến đổi khí hậu trong quá trình chỉnh trang đô thị, đại dịch toàn cầu và hạ tầng liên kết vùng... Trước những bất cập thực tiễn, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tại Văn bản số 6364/VPCP-CN ngày 11/9/2021, sau thời gian khẩn trương thực hiện các nội dung điều chỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh có Tờ trình số 2120/TTr-UBND ngày 31/3/2022 trình bộ xây dựng thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch theo Quyết định số 704/-TTg. Thủ tướng Chính phủ đã hành Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045; Xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị phát triển du lịch - văn hóa - khoa học, xanh và hiện đại có đẳng cấp quốc tế. Nhằm từng bước đảm bảo theo lộ trình, Tỉnh uỷ Lâm Đồng đã ban hành Nghị quyết sáp nhập đơn vị hành chính huyện Lạc Dương vào thành phố Đà Lạt, đây là điều kiện thuận lợi để mở rộng Đà Lạt theo hướng đô thị xanh, đô thị cảnh quan trong tương lai.

      Quá trình phát triển Đà Lạt đã, đang và sẽ thu hút nhiều dự án đầu tư hình thành các trung tâm thương mại đẳng cấp, phát triển công nghiệp văn hóa đặc sắc, trung tâm tài chính thông minh, phát triển các dự án khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo tầm cỡ quốc gia và đẳng cấp quốc tế; là cơ hội cho thành phố Đà Lạt mở rộng hoạt động dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và là môi trường tốt để Đà Lạt thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong quá trình phát triển.

      Với yêu cầu thực tiễn vừa phát triển đô thị, vừa bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và di sản kiến trúc, đó là yêu cầu đòi hỏi rất cao trong quá trình phát triển Đà Lạt và vùng phụ cận trong tương lai. Song song với khu trung tâm đô thị gắn các làng đô thị xanh với vai trò, chức năng riêng sẽ hỗ trợ, chia sẻ áp lực về phát triển đô thị của thành phố và tạo ra các mối liên kết mới trong vùng quy hoạch; trên cơ sở quy mô diện tích, giá trị tài nguyên rừng, tính đa dạng sinh học cao, mật độ dân số hợp lý, quản lý bảo vệ tốt tài nguyên môi trường, phát huy cảnh quan kiến trúc và tính nhân văn, quyết tâm trong chuyển đổi số và chủ động cảnh báo thiên tai ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, chúng ta có thể tin tưởng rằng đó là điều kiện thuận lợi để thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận có cơ hội phát triển trở thành thành phố thông minh, thành phố cảnh quan; có cấu trúc độc đáo, phát huy giá trị cốt lõi xưa và nay để xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo toàn cầu và Đà Lạt trở thành đô thị di sản thế giới trong tương lai.

Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng