Hỗ trợ khách du lịch
0263 372 5555
Đường dây nóng
0263 396 9798
Hòm thư
duongdaynong@lamdong.gov.vn
Địa chỉ
36 Trần Phú - Phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Góp phần đưa nông nghiệp công nghệ cao trở thành niềm tự hào của nông dân Việt

  • 24/03/2023
  • s 14:12

Là một chi nhánh trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), mang trên mình sứ mệnh “tam nông”, mọi hoạt động của Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng đều gắn chặt với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đặc biệt là định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) của tỉnh nhà.

 

Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng luôn tích cực triển khai các chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn từ 0,5-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường. Đến cuối năm 2022, dư nợ cho vay phát triển NNCNC của Agribank Lâm Đồng đạt hơn 4.300 tỷ đồng (chiếm khoảng 20% tổng dư nợ cho vay của chi nhánh), tăng trưởng bình quân hằng năm luôn cao hơn mức tăng trưởng chung của hệ thống. Agribank Lâm Đồng cũng chú trọng chất lượng tín dụng đối với cho vay NNCNC; năm 2022, tỷ lệ nợ xấu cho vay NNCNC hầu như không đáng kể, chỉ chiếm 0,001% trên dư nợ cho vay. Hiệu quả trong đầu tư tín dụng phát triển NNCNC được khẳng định. Nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình nhờ mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển NNCNC đã trở thành các “điển hình”, “doanh nghiệp tiêu biểu”, “nông dân hiện đại”, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. 

Tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Quốc Thắng ở Lạc Lâm (Đơn Dương), chuyên trồng rau công nghệ cao và cung cấp giống các loại rau. Ban đầu, gia đình ông Thắng chỉ vay khoảng 1 tỷ đồng; sau khi thấy hiệu quả của việc đầu tư phát triển NNCNC, đã mạnh dạn đề nghị Agribank Chi nhánh huyện Đơn Dương cho vay tăng thêm. Hiện, dư nợ vay của ông Thắng là 10 tỷ đồng, nhưng cho thu nhập bình quân 4 tỷ đồng/năm. Với mức thu nhập cao và ổn định, trong vài năm gần đây, ngoài việc xây nhà cửa khang trang, mua sắm phương tiện sinh hoạt, mua xe hơi, gia đình ông Thắng còn mua thêm đất, tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh... 

Hay, Công ty TNHH Trang trại Lang Biang hiện có 3 cơ sở sản xuất chính với diện tích hơn 27 ha, với khoảng 150 lao động. Vào mùa vụ, số lao động lên tới 300 người. Sau nhiều năm vật lộn trong lĩnh vực nông nghiệp, Công ty đã quyết định đầu tư chuyên sâu vào trồng rau, hoa công nghệ cao. Ông Trần Huy Đường - Giám đốc Công ty, chia sẻ: “Rau, hoa công nghệ cao ở Đà Lạt cho thu nhập cao, nhưng cần vốn đầu tư lớn, bình quân từ 2-3 tỷ đồng/ha/năm đối với rau và từ 5-6 tỷ đồng/ha/năm đối với hoa. Chúng tôi đã gắn kết với Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng hơn 30 năm nay. Ngay cả những lúc khó khăn nhất, Agribank vẫn luôn chia sẻ, hỗ trợ cho Công ty. Với rất nhiều dự án sẽ được triển khai trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, để tăng năng lực sản xuất và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương”.

Không những được người dân, doanh nghiệp luôn đồng hành, ủng hộ, Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng còn được lãnh đạo địa phương ghi nhận và đánh giá cao về vai trò đầu tàu trong đầu tư phát triển NNCNC tại địa phương. Ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Hoạt động của Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng thời gian qua đã luôn bám sát các chủ trương, định hướng của tỉnh về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Trong đầu tư tín dụng phát triển NNCNC, Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng có vai trò rất lớn, góp phần đưa Lâm Đồng trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về NNCNC. Đặc biệt, trong đợt dịch vừa qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng cũng đã kịp thời có những chính sách để chia sẻ, đồng hành và hỗ trợ tích cực cho người dân, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực NNCNC vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, uy tín, thương hiệu của Agribank trên địa bàn luôn được giữ vững và nâng cao. Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng luôn được bà con Nhân dân cũng như chính quyền, doanh nghiệp tin tưởng, ủng hộ”.

Ông Nguyễn Xuân Hòa - Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, khẳng định: Với sứ mệnh tam nông cao cả, trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng luôn khẳng định vai trò tiên phong, chủ đạo, chủ lực trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Những cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả cao trong đầu tư phát triển NNCNC tại Lâm Đồng là minh chứng rõ nét nhất cho sứ mệnh cao cả này, đã góp phần đưa NNCNC không chỉ là điểm sáng, là dấu ấn quan trọng trong phát triển kinh tế tại Lâm Đồng; mà NNCNC còn trở thành niềm tự hào của người dân Lâm Đồng. 

Phát huy những thành quả đã đạt được, bằng nội lực, uy tín, vị thế và sức mạnh của một ngân hàng thương mại hàng đầu tại địa phương, toàn thể cán bộ, nhân viên Agribank Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không ngừng tự đổi mới vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vì sự tin yêu của khách hàng, vì một tương lai tươi sáng của quê hương Lâm Đồng giàu đẹp.

http://baolamdong.vn/