Với quy trình sản xuất hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, Công ty TNHH đông trùng hạ thảo Phúc Lộc Thọ (phường 12, TP Đà Lạt) cung ứng 60-70kg nấm đông trùng hạ thảo khô ra thị trường mỗi tháng và đang hướng đến con đường xuất khẩu.
Anh Huỳnh Văn Nghĩa kiểm tra sản phẩm đông trùng hạ thảo
Trên nền tảng kiến thức về công nghệ sinh học có sẵn cộng thêm quá trình nghiên cứu thị trường nên năm 2019, gia đình anh Huỳnh Văn Nghĩa xây dựng cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo Phúc Lộc Thọ với nguồn vốn khởi đầu trên 1 tỷ đồng. Khu sản xuất có diện tích chỉ khoảng 70m2. Anh Nghĩa cho biết đã sử dụng gạo lứt, đậu, giá, nước cốt dừa, khoai tây, nước tinh khiết... để tạo giá thể (môi trường) rồi tiến hành cấy bào tử nấm. Sau khi cấy, những giá thể này được chuyển qua chế độ ủ với thời gian từ 7 - 10 ngày. Sau đó, các giá thể với với mầm phát triển ổn định sẽ được chuyển qua phòng chiếu sáng.
Quy trình từ khi cấy nấm đông trùng hạ thảo đến khi thu hoạch là khoảng 75 ngày. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm trong sản xuất nên tỉ lệ thành công chỉ khoảng 60-70%.
Quá trình cấy, nuôi và thu hoạch đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Tại phòng nuôi, chủ cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo thực hiện chế độ chiếu sáng trung bình 12 giờ đồng hồ mỗi ngày, độ ẩm luôn duy trì ở mức 75 - 85% và nhiệt độ luôn ở mức dưới 21 độ C. Viêc lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED, hệ thống xông hơi để tạo độ ẩm và lắp đặt các máy điều hòa để đảm bảo nhiệt độ góp phần đảm bảo chất lượng của nấm.
Anh Huỳnh Văn Nghĩa chia sẻ thêm: “Nấm đông trùng hạ thảo sinh trưởng tốt với ánh sáng trắng và ánh sáng vàng. Tuy nhiên các loại ánh sáng sẽ phù hợp với từng giai đoạn phát triển khác nhau của nấm. Và ở giai đoạn sắp thu hoạch, việc chiếu ánh sáng vàng sẽ góp phần giúp nấm có màu sắc rực rỡ và đẹp mắt hơn”.
Nấm đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch sẽ được anh Nghĩa chuyển sang công đoạn sấy thăng hoa. Theo đó, nấm được chuyển vào máy và sấy ở nhiệt độ âm 50 độ C trong thời gian 40 giờ đồng hồ rồi chuyển qua khâu đóng gói.
Hiện nay, với công nghệ hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao nên tỉ lệ thành công mỗi lứa nấm đông trùng hạ thảo của gia đình anh Huỳnh Văn Nghĩa lên đến 90%. Hiện cơ sở này đang bán đông trùng hạ thảo ra thị trường với giá giao động từ 18 đến 30 triệu đồng/kg.
Ngoài ra, công ty này còn sản xuất nấm đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm. Đây là công việc đòi sự tỉ mỉ và nhiều quy trình phức tạp. Tỉ lệ thành công đối với sản phẩm này chỉ đạt khoảng 70% và sản xuất theo mùa nên sản phẩm ít. Do vậy nấm đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm bán ra thị trường trên 100 triệu đồng/kg.
Với sự phát triển từng ngày, việc sản xuất nấm đông trùng hạ thảo không chỉ đem lại nguồn kinh tế ổn định cho gia đình anh Nghĩa còn tạo việc làm cho một số lao động khác.
http://baolamdong.vn/