Hỗ trợ khách du lịch
0263 372 5555
Đường dây nóng
0263 396 9798
Hòm thư
duongdaynong@lamdong.gov.vn
Địa chỉ
36 Trần Phú - Phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Thơm ngọt hồng kem Đà Lạt

  • 23/09/2024
  • s 14:20

Thu cao nguyên, khi những trái hồng Đà Lạt chuyển màu vàng tươi là lúc mùa treo hồng phố núi nhộn nhịp. Bên cạnh những trái hồng sấy khô truyền thống, hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản, mùa hồng này, người Đà Lạt đang miết mải với những trái hồng kem thơm ngọt. 

Thu hoạch từng trái hồng kem đúng độ

Thu hoạch từng trái hồng kem đúng độ

• NGỌT THƠM HƯƠNG HỒNG

“Hồng kem rất ngon, khách giờ ưa chuộng lắm. Thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh giờ yêu cầu hồng kem nhiều. Vì vậy, dù hồng Trạm Hành chưa vào chính vụ nhưng gia đình đã bắt đầu treo những dây hồng kem để có hồng cung cấp cho khách”, bà Xuân Hồng, cư dân xã Trạm Hành, TP Đà Lạt cho biết.

Người trồng hồng Đà Lạt vốn quen với trái hồng sấy nhiệt truyền thống, là thứ hồng chín mềm, bóng vỏ và và sấy trên lửa than 30-32 tiếng, cho thành phẩm là những miếng hồng đậm màu đỏ nâu, ngọt và thơm mùi lửa. Năm 2014, bà con làm quen với công nghệ treo hồng Nhật Bản, những trái hồng còn sống, chưa qua ủ được sấy trong nhà kính, với nắng, gió trời Đà Lạt. Những trái hồng treo gió đã tạo nên thương hiệu hồng sấy gió Đà Lạt.

Từ mùa hồng 2023, theo nhu cầu của khách hàng, người trồng hồng có thêm một loại hồng mới. Đó là hồng kem. Chị Nguyễn Thị Mến, người sáng lập thương hiệu đặc sản Đà Lạt DalaVi chia sẻ, hồng kem là cách chế biến trái hồng của người Hàn Quốc. Thay vì trái hồng sấy gió Nhật Bản đạt độ khô cao, thịt dẻo, bên trong còn mật thì hồng kem phong cách Hàn vỏ hơi se, giòn, nguyên phần ruột bên trong còn giữ nguyên hương vị của trái chín tươi, ngọt và thơm mùi hồng. Chị Mến cho biết, khách hàng các khu vực thành thị đặc biệt ưa thích trái hồng kem nên hầu hết các nhà treo hồng Đà Lạt đều chế biến hồng kem, bên cạnh hồng sấy lửa, hồng treo gió Nhật Bản. “Hồng kem thực sự ngon, mềm, ngọt, nhất là khi để lạnh. Khách hàng của DalaVi có nhu cầu cao với hồng kem và cũng vì thế, chúng tôi gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Ông Lê Thìn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Trường, địa phương trọng điểm sản xuất trái hồng các loại cho biết, hiện tại mới bắt đầu vào mùa thu hoạch hồng Đà Lạt. Xuân Trường có trên 100 hộ làm hồng treo các loại và nhiều hộ trong đó chế biến hồng kem. Đây là một sản phẩm hồng mới ra đời nhưng đã được khách hàng đón nhận nhiệt tình. Ông Thìn cũng thông tin, khoảng giữa tháng 10, mùa hồng sẽ bước vào vụ thu hoạch rộ và khi đó, những nhà treo hồng khởi động để có một vụ hồng bội thu.

• SỨC SÁNG TẠO CỦA NGƯỜI TRỒNG HỒNG

Nếu quy trình sản xuất hồng treo gió Nhật Bản được chuyển giao từ chính xứ sở Phù Tang thì hồng kem Đà Lạt là một sự tìm tòi của người dân trồng hồng phố núi. Bà Xuân Hồng, người có kinh nghiệm 10 năm treo hồng chia sẻ, trước nay người Đà Lạt chỉ treo gió kiểu Nhật. Nhưng khi khách hàng yêu cầu một loại hồng treo mềm hơn, ngọt hơn, bà con đã tự tìm ra cách treo hồng kem từ kinh nghiệm của bản thân.

“Hồng kem nằm trong quy trình treo gió hồng Nhật Bản. Hồng kiểu Nhật phải treo 21-22 ngày thì trái đủ độ khô dẻo thì hồng kem chỉ treo khoảng 12-15 ngày tuỳ trái, tuỳ yêu cầu. Như nhà tôi treo 12-13 ngày là thu hoạch, khi trái còn vàng tươi, vỏ hơi se, ruột dẻo ngọt là được”, bà Xuân Hồng chia sẻ. Nói thì dễ nhưng hồng kem yêu cầu cao về mặt nguyên liệu, bà Hồng nhận xét. Theo bà, chế biến hồng kem phải là trái chín đúng độ, trái to đều, không sứt hay sâu bệnh vì khi treo xong, trái hồng gần như giữ nguyên hình thức, trái to mọng, tròn trĩnh chứ không thay đổi hình dạng và kết cấu. Nếu có vết thâm, vết sứt sẽ lộ ra rất rõ. Vì thế, sản xuất hồng kem yêu cầu chất lượng trái đầu vào rất cao. “Tới khi thu hoạch cũng cần người có kinh nghiệm nhìn. Trái hồng kem cần đúng độ, quá 1 ngày là trái khô, ruột bớt ngọt, ăn không đạt yêu cầu”, bà Hồng cho hay. 

Trái hồng kem cũng đòi hỏi quy trình bảo quản nghiêm ngặt để đưa tới tay người tiêu dùng một cách an toàn, giữ được chất lượng tốt nhất. Chị Nguyễn Thị Mến cho biết, sau khi hạ sào, hồng kem phải được bảo quản trong kho lạnh, tủ đông với nhiệt độ -10 độ C. Quy trình bảo quản phải đảm bảo sao cho trái hồng giữ nguyên được màu vàng tươi, không đông đá, khi rã đông trái hồng vẫn giữ được thớ hồng mềm mịn, dẻo mướt. Vận chuyển tới tay khách hàng cũng phải giữ lạnh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng trái. Đây là một thách thức cho những nhà sản xuất hồng kem. Vì vậy, những gia đình treo hồng kem đều lắp đặt hệ thống bảo quản lạnh đạt chuẩn để đảm bảo trái hồng được giữ trong môi trường tốt nhất. Bảo quản tốt, hồng kem có thể để từ vụ trước tới vụ sau, luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng quanh năm.

Mùa hồng Đà Lạt đang bắt đầu. Và, những trái hồng kem ngọt mềm, thơm hương cao nguyên đã sẵn sàng đến tay người tiêu dùng trên khắp đất nước.

DIỆP QUỲNH