Hỗ trợ khách du lịch
0263 372 5555
Đường dây nóng
0263 396 9798
Hòm thư
duongdaynong@lamdong.gov.vn
Địa chỉ
36 Trần Phú - Phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Để nâng cao giá trị dâu tây Đà Lạt

  • 01/03/2023
  • s 10:28

Dâu tây là một trong những cây trồng đặc sản của Đà Lạt, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều giống dâu tây đã thoái hóa, khiến năng suất, chất lượng trái kém dần, đặc biệt là canh tác trong mùa mưa

Vì vậy trong nhiều năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như ngành nông nghiệp Lâm Đồng đã tập trung nhiều giải pháp nghiên cứu, lai tạo những giống dâu mới có năng suất, chất lượng cao và được nông dân ứng dụng vào canh phù hợp với điều kiện sản xuất của Đà Lạt.

Ông Phạm Quốc Lệ ở phường 8 TP Đà Lạt rất vui mừng vì đã chọn được giống dâu có năng suất cao, trái tròn đề, bóng đẹp mắt và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ông cho biết đây là giống dâu tây PS 8.10 vừa được trung tâm nghiên cứu khoai tây rau và hoa Đà Lạt phối hợp với Trung tâm nông nghiệp Copia Hàn Quốc tại Việt Nam   vừa nghiên cứu lai tạo ra và đưa vào sản xuất.

Được biết,  trội trên cơ sở chọn tạo các giống dâu đang canh tác tại Đà Lạt và giống dâu Hàn Quốc các chuyên gia nông nghiệp đã lai tại ra  các giống dâu tây mới có năng suất, chất lượng vượt  trội như giống dâu tây PS 1.07, PS 7.01, PS 8.07, PS 8.14. Các giống dâu này có thời gian ra hoa  khoảng 78 ngày, thời gian quả chín khoảng 30 ngày; Quả dạng hình nón, khá cứng, màu đỏ khi chín; Độ brix (Bờ Rít)  tức độ ngọt trên 12%, vị thơm, đậm đà. Năng suất đạt khoảng 30 tấn/ha; Chống chịu bệnh thán thư, phấn trắng tốt. Đặc biệt, trong nhóm các giống dâu tây mới, nổi bật lên giống dâu tây PS 8.10 có độ Brix  lên đến 14%, năng suất đạt trên 32 tấn quả/1ha. Và điều quan trọng là các giống dâu tây này rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Đà Lạt.

 Hiện nay, diện tích dâu tây Đà Lạt dao động 120 – 130 ha, được trồng ở độ cao từ 1.400 m đến 1.535 m so với mực nước biển, tổng sản lượng bình quân khoảng 1.500 tấn/năm, chưa kể dâu tây được canh tác ở H.Lạc Dương lân cận. Trước đây, thời vụ trồng dâu tại Đà Lạt vào khoảng tháng 8, 9, mùa thu hoạch chính từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau với năng suất bình quân chỉ 7 - 10 tấn/ha. Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, nông hộ nhập giống mới, ứng dụng công nghệ cao và các giống dâu tây mới vào canh tác đã làm tăng năng suất dâu tây lên gấp 2 - 3 lần và có thể trồng quanh năm. Và việc ứng dụng giống mới, kỹ thuật mới vào canh tác có vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị cây dâu tây Đà Lạt.

http://lamdongtv.vn/