Gần 15 năm xây dựng 1 ha vườn cây cà phê Robusta canh tác theo hướng hữu cơ kết hợp tôn tạo cảnh quan môi trường tự nhiên với nhiều tầng cây cùng sinh trưởng hài hòa, nhà nông Trịnh Tấn Vinh ở xã Đinh Lạc, huyện Di Linh đã xây dựng thương hiệu cà phê “Thuần Trịnh” ưa chuộng đối với khách hàng sử dụng trong nước, mang lại kết quả ổn định doanh thu và lợi nhuận hàng năm.
Kết thúc niên vụ 2022 - 2023, nhà nông Trịnh Tấn Vinh thu đạt năng suất cà phê Robusta hơn 3 tấn nhân/ha trong vườn nhà. So sánh với niên vụ 2021 - 2022 thì năng suất này giảm khoảng 500kg hạt nhân/ha. Nguyên nhân do thời tiết biến đổi thất thường với các cơn mưa trái vụ dẫn đến tỷ lệ ra hoa, đậu trái giảm. Mặc dù vậy, so với giải pháp canh tác thông thường thì giải pháp canh tác cà phê hữu cơ cảnh quan của nhà nông Trịnh Tấn Vinh chỉ giảm sản lượng nằm trong “xác suất” chấp nhận được. Bởi tầng cao nhất của khu vườn được che bóng qua các hàng cây sầu riêng và các loại cây ăn trái khác; tầng giữa “sát cánh” với cây cà phê Robusta là những hàng cây mắc ca thời kỳ kinh doanh. Và tầng mặt đất trải xanh cây cỏ lá đậu sinh trưởng và tái sinh tự nhiên giữ độ ẩm trong đất gần 15 năm qua cho vi sinh vật sinh sôi, tạo môi trường đất luôn luôn tơi xốp, thông thoáng không khí giúp cây cà phê hấp thu dinh dưỡng, đề kháng sâu bệnh hại, thích ứng với biến đổi khí hậu và bung nở hoa, đậu trái đồng loạt chất lượng cao…
Kết quả thu hái trong khu vườn cà phê cảnh quan diện tích 1 ha với hơn 3 tấn hạt nhân, nhà nông Trịnh Tấn Vinh sơ chế, phân loại tỷ lệ khoảng 40% cà phê hương mật ong tự nhiên và 60% cà phê mộc nguyên chất để đưa vào chế biến sản phẩm dạng bột đạt OCOP 4 sao đưa ra thị trường. Trong đó, phần lớn khách hàng đặt mua sỉ và lẻ qua các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội; phần còn lại bán trực tiếp tại khu vườn cà phê cảnh quan khép kín sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ của nhà nông Trịnh Tấn Vinh tại xã Đinh Lạc, huyện Di Linh nói trên.
Đặc biệt, trong mùa sơ chế, chế biến cà phê cảnh quan năm nay, nhà nông Trịnh Tấn Vinh tiếp tục bổ sung thiết kế khu nhà kính phơi khô hạt nhân dưới ánh nắng mặt trời; bên cạnh gồm các máy móc, thiết bị kỹ thuật đồng bộ hơn. Cụ thể trong khu nhà kính, cà phê mật ong được giữ nguyên vỏ lụa phơi liên tục từ 15 - 17 ngày; cà phê mộc phơi 20 - 25 ngày. Trước khi đưa ra chế biến, cả hai sản phẩm cà phê hạt nhân này được bảo quản trong những điều kiện và kỹ thuật tối ưu nhất, thời gian có thể “gối vụ” đến năm sau vẫn giữ được chất lượng tự nhiên.
Nhờ vậy thương hiệu cà phê cảnh quan “Thuần Trịnh” với dòng sản phẩm cà phê mật ong và cà phê mộc nhiều lợi thế so sánh tiếp tục được thị trường ưa chuộng sử dụng lâu dài...
http://baolamdong.vn/