Hỗ trợ khách du lịch
0263 372 5555
Đường dây nóng
0263 396 9798
Hòm thư
duongdaynong@lamdong.gov.vn
Địa chỉ
36 Trần Phú - Phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Doanh nghiệp lạc quan về thị trường du lịch Trung Quốc năm 2024

  • 07/12/2023
  • s 15:07

VOV.VN - Các doanh nghiệp lữ hành, hàng không tại Trung Quốc và Việt Nam tin tưởng lượng khách du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong năm 2024. Các sản phẩm du lịch Trung Quốc dành cho khách Việt Nam cũng được bổ sung, nâng cấp vào năm tới.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Brian Zhang - Tổng giám đốc văn phòng tại Việt Nam của Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) đưa ra nhiều dự báo lạc quan về trao đổi khách du lịch 2 chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2024. 

"Chúng tôi tin rằng lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam năm 2024 sẽ vượt mốc 2 triệu lượt. Dự báo này hoàn toàn có cơ sở ,vì sau 11 tháng đầu năm 2023 đã có hơn 1,5 triệu lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam. Sichuan Airlines coi Việt Nam là thị trường quan trọng nhất tại Đông Nam Á, hơn nữa kinh tế Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Rất nhiều người Trung Quốc có nhu cầu đi du lịch hoặc làm việc, học tập tại Việt Nam. Trước dịch Covid-19 thì Trung Quốc cũng là nguồn khách quốc tế hàng đầu của Việt Nam", ông Brian Zhang cho biết.

doanh nghiep lac quan ve thi truong du lich trung quoc nam 2024 hinh anh 1

Vẻ đẹp khu du lịch Cửu Trại Câu tại Trung Quốc. Nguồn: Nguyễn Thắm

Ông Qu Li Jun - Giám đốc đại diện tại Việt Nam của một số công ty lữ hành tại Hồ Nam và Tứ Xuyên (Trung Quốc) cho biết sắp tới kết nối hàng không giữa các địa phương này và một số tỉnh, thành phố của Việt Nam sẽ được tăng cường. Hiện nay chính sách thị thực của Trung Quốc với các đoàn khách du lịch Việt Nam đã được tạo thuận lợi hơn, nhất là các điểm đến phổ biến với thị trường Việt Nam như Hồ Nam, Quảng Châu, Nam Ninh... Đây là những điều kiện thuận lợi sẽ giúp phục hồi du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trước những tín hiệu lạc quan của thị trường, hãng Sichuan Airlines cho biết trong tháng 12/2023 sẽ mở thêm đường bay thẳng từ Hà Nội (Việt Nam) đến Thành Đô (Trung Quốc). Kế hoạch năm 2024, hãng này duy trì 3 đường bay kết nối Hà Nội, Khánh Hòa, TP.HCM tới Thành Đô (Trung Quốc) với tần suất 7 chuyến/tuần, và đường bay TP.HCM - Nam Ninh (Trung Quốc) với tần suất 3 chuyến/tuần. "Hãng chúng tôi kỳ vọng sẽ phục vụ khoảng 50.000 hành khách trên các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2024", ông Brian Zhang nói.

doanh nghiep lac quan ve thi truong du lich trung quoc nam 2024 hinh anh 2

Du khách Việt Nam check-in ở hồ Ngũ Sắc tại Trung Quốc. Nguồn: Nguyễn Thắm

Theo đánh giá của các doanh nghiệp du lịch trong nước, đường bay Hà Nội và TP.HCM với Thành Đô (Trung Quốc) có vai trò quan trọng trong hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đường bay thẳng Hà Nội - Thành Đô tạo thuận lợi trước tiên cho tour du lịch Thành Đô - Cửu Trại Câu, vì trước đây tour này phải kết hợp di chuyển đường bộ, tàu hỏa mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến trải nghiệm của du khách. Đường bay mới của hãng Sichuan Airlines tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mở bán sản phẩm Cửu Trại Câu với mức giá hợp lý mà di chuyển thuận tiện hơn.

Hơn nữa việc gia tăng chuyến bay kết nối Hà Nội, Khánh Hòa, TP.HCM tới Thành Đô (Trung Quốc) sẽ mang đến cơ hội thu hút thêm khách du lịch quốc tế cho Việt Nam, không chỉ khách từ Trung Quốc mà còn từ các thị trường xa như Nga hay châu Âu, quá cảnh (transit) ở Thành Đô.

Một đại diện doanh nghiệp du lịch trong nước khác cho biết, đường bay thường lệ từ Moscow và St.Petersburg của Nga tới Thành Đô (Trung Quốc) rồi nối chuyến đến Việt Nam sẽ mở ra cơ hội đưa du khách Nga đến Việt Nam, trong bối cảnh kết nối hàng không trực tiếp giữa Nga và Việt Nam còn hạn chế. Hiện phía công ty này và các hãng hàng không Trung Quốc đang làm việc để đưa khách Nga tới Việt Nam trong năm 2024.

Hải Nam/VOV.VN