Hỗ trợ khách du lịch
0263 372 5555
Đường dây nóng
0263 396 9798
Hòm thư
duongdaynong@lamdong.gov.vn
Địa chỉ
36 Trần Phú - Phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nêu các sáng kiến tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc

  • 22/02/2024
  • s 10:45

(TITC) - Chiều 21/2, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Park Jong Kyung, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về việc tăng cường hợp tác du lịch giữa hai bên.

Cùng dự có ông Lee Jae Hoon, Trưởng  đại diện Văn phòng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam; ông Lý Xương Căn, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh tiếp ông Park Jong Kyung, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: TITC

Cảm ơn Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Park Jong Kyung, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng gửi lời chúc mừng tới ngành du lịch Việt Nam đã có một năm 2023 phục hồi mạnh mẽ với những thành quả ấn tượng và đạt được nhiều giải thưởng danh giá về du lịch.

Tham tán công sứ Park Jong Kyung cũng bày tỏ vui mừng khi Việt Nam hiện là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới và được du khách quốc tế yêu mến. Hiện nay, hợp tác du lịch Việt Nam và Hàn Quốc đang được đẩy mạnh. Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định. Năm 2023 đã có khoảng 3,6 triệu khách Hàn Quốc tới Việt Nam du lịch. Ở chiều ngược lại, có trên 400 nghìn lượt du khách Việt Nam tới Hàn Quốc. Từ năm 2022, Hàn Quốc trở thành thị trường gửi khách hàng đầu của Việt Nam. Các điểm đến ưa thích của du khách Hàn Quốc là cụm Huế-Đà Nẵng-Hội An, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc, các đường bay charter cũng tập trung khai thác tới các điểm đến này.

Ông Park Jong Kyung bày tỏ mong muốn Cục Quốc gia Du lịch Việt Nam quan tâm tăng cường hợp tác thúc đẩy hoạt động trao đổi khách du lịch hai bên. Ông cũng đưa ra một số đề xuất nhằm thu hút du khách Hàn Quốc tới Việt Nam, cũng như mang lại trải nghiệm tốt nhất cho du khách như: cung cấp các biển báo có tiếng Hàn; lập đường dây nóng hỗ trợ du khách 24/7; ban hành chính sách hỗ trợ du khách Hàn Quốc và du khách quốc tế trong trường hợp mất hộ chiếu, cải thiện quy trình cấp lại hộ chiếu cho du khách…

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: TITC

Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc cho biết, Hiệp định song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam về việc công nhận Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) được hai bên ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã có hiệu lực. Đây là yếu tố tạo thuận lợi cho du khách hai bên đi du lịch lẫn nhau. Ông Park Jong Kyung hy vọng, Việt Nam sẽ tạo điều kiện triển khai và hỗ trợ du khách Hàn Quốc đến Việt Nam điều khiển phương tiện an toàn.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc KTO đã chủ động đề xuất gặp mặt làm việc với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.

Về tình hình du lịch Việt Nam, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, du lịch Việt Nam năm 2023 phục hồi mạnh mẽ, tăng trưởng cả về lượng du khách quốc tế và tổng thu du lịch. Việt Nam đã đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 108,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch đạt 678,3 nghìn tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh tặng quà lưu niệm ông Park Jong Kyung, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: TITC

Ông Park Jong Kyung, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tặng quà lưu niệm Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh. Ảnh: TITC

Tại các Hội nghị du lịch cấp cao trong ASEAN, Việt Nam được đánh giá có mức phục hồi du lịch sau dịch Covid-19 cao nhất. Theo công cụ theo dõi xu hướng du lịch của Google, lượng tìm kiếm của du khách quốc tế về Việt Nam năm 2023 đạt mức tăng trưởng trên 75%, xếp thứ 6 toàn cầu. Việt Nam cũng được vinh danh tại các lễ trao giải uy tín dành cho điểm đến quốc gia, khu vực và thế giới.

Nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, từ ngày 15/8/2023, Việt Nam chính thức thực hiện cấp visa điện tử cho công dân tất cả các nước với thời hạn tạm trú lên đến 90 ngày, có hiệu lực cho một hoặc nhiều lần nhập cảnh. Công dân của một số nước được miễn thị thực đơn phương vào Việt Nam sẽ có thời hạn tạm trú lên tới 45 ngày, tăng gấp 3 lần so với trước đây.

Bên cạnh đó, các địa phương khắp cả nước và điểm đến du lịch trọng điểm hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp du lịch để xây dựng sản phẩm du lịch, tăng cường quảng bá, kết nối lại với các thị trường mục tiêu, trong đó có thị trường Hàn Quốc.

Về tình hình trao đổi khách, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết Hàn Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất của Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam cũng là điểm đến hàng đầu của Hàn Quốc. Năm 2023, tổng trao đổi khách hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 4 triệu lượt, phục hồi 83% so với trước đại dịch.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh tặng quà lưu niệm ông Lee Jae Hoon, Trưởng đại diện KTO tại Việt Nam. Ảnh: TITC

Ông Lee Jae Hoon, Trưởng đại diện KTO tại Việt Nam tặng quà lưu niệm Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh. Ảnh: TITC

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc thời gian qua nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Các hoạt động hợp tác du lịch trong khuôn khổ đa phương và song phương được cơ quan du lịch hai nước triển khai thường xuyên và liên tục. Trên cơ sở Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2023-2024 vào tháng 12/2022.

Về hoạt động đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã giao Trung tâm Thông tin du lịch phát triển hệ sinh thái chuyển đổi số dùng chung trong toàn ngành, trong đó có Ứng dụng du lịch quốc gia “Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel” hỗ trợ toàn diện cho du khách thông qua tích hợp đa tiện ích như: tìm kiếm thông tin du lịch, bản đồ số du lịch, tra cứu doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, hướng dẫn viên, đặt phòng, đặt vé, thanh toán điện tử, quản lý tour du lịch, phản ánh tới cơ quan chức năng. Hoạt động chuyển đổi số tại nhiều địa phương được đẩy mạnh. Tại những sân bay quốc tế đã bắt đầu áp dụng check-in trực tuyến và chấp nhận thẻ tàu bay trực tuyến. Các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được triển khai sôi động trên các nền tảng số.

Đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: TITC

Nhân dịp này, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tham mưu Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi về chính sách visa cho khách du lịch Việt Nam, xem xét đơn giản hóa các giấy tờ, yêu cầu khi nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cũng sẽ trao đổi với KTO về kế hoạch xúc tiến, quảng bá của du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc trong năm 2024, đề nghị KTO bố trí thời gian tham dự cũng như phối hợp chia sẻ thông tin, mời các doanh nghiệp của Hàn Quốc tham gia.

Để tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai bên, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị KTO xem xét hình thành cơ chế họp Ủy ban hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, họp thường niên và luân phiên tại hai nước để thảo luận các biện pháp thúc đẩy du dịch, giải quyết các vấn đề vướng mắc.

Trung tâm Thông tin du lịch