Hỗ trợ khách du lịch
0263 372 5555
Đường dây nóng
0263 396 9798
Hòm thư
duongdaynong@lamdong.gov.vn
Địa chỉ
36 Trần Phú - Phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Lâm Đồng đẩy mạnh quảng bá, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

  • 11/06/2024
  • s 14:07

(PLVN) - Trung Quốc là một trong năm thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng với các sản phẩm như cà phê, hoa, trái cây, nhất là sầu riêng. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu sang thị trường tỷ dân, tỉnh Lâm Đồng dự kiến tổ chức hội nghị kết nối giao thương tại tỉnh biên giới Lào Cai.

Theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, XK nông sản của địa phương ra thị trường nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Riêng năm 2023, sản lượng nông sản XK toàn tỉnh đạt 55,7% tổng giá trị XK của tỉnh với hơn 517 triệu USD.

Trong đó, Trung Quốc là một trong năm thị trường XK chính của Lâm Đồng với giá trị XK khoảng 141 triệu USD, các mặt hàng XK chính sang Trung Quốc như cà phê, hoa, trái cây (sầu riêng, chanh dây), rau củ quả chế biến, tơ tằm… Riêng XK sầu riêng tươi năm 2023 đạt 22.482 tấn, sầu riêng bóc múi 1.539,0 tấn, tổng giá trị XK sầu riêng năm 2023 hơn 101 triệu USD.

Cà phê là một trong những nông sản chủ lực của Lâm Đồng.

Cà phê là một trong những nông sản chủ lực của Lâm Đồng.

Nhằm đẩy mạnh tiêu thụ nông sản giữa các doanh nghiệp, HTX sản xuất, sơ chế, chế biến nông sản của tỉnh Lâm Đồng với các doanh nghiệp của các tỉnh biên giới phía bắc, đối tác từ Trung Quốc; Xúc tiến thương mại, kết nối thị trường, quảng bá thương hiệu nhằm mở rộng và ổn định thị trường tiêu thụ cho các loại nông sản của tỉnh Lâm Đồng…

Sở NN&PTNT Lâm Đồng dự kiến phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm nông sản với các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc tại tỉnh Lào Cai.

Dự kiến Hội nghị xúc tiến thương mại sẽ diễn ra trong tháng 8, tháng 9 năm 2024, do lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh Lào Cai chủ trì. Hội nghị sẽ có sự tham gia của Bộ NN&PTNT; đại diện chính quyền, cộng đồng DN các tỉnh biên giới phía Bắc. Đặc biệt, dự kiến phía Trung Quốc sẽ có 40 đại biểu tham dự Hội nghị gồm đại diện cơ quan ngoại giao và các DN nhập khẩu, đầu mối thu mua, tiêu thụ nông sản.

Công nhân làm việc tại một KCN tỉnh Lâm Đồng.

Công nhân làm việc tại một KCN tỉnh Lâm Đồng.

Hội nghị sẽ tập trung vào một số nội dung chính như hỗ trợ DN, HTX sản xuất, sơ chế, chế biến nông sản của Lâm Đồng tiếp cận các DN thu mua, kinh doanh nông sản của Trung Quốc và các tỉnh biên giới phía Bắc; giúp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua Trung Quốc trong thời gian tới. Bên cạnh đó, còn quảng bá, giới thiệu các loại nông sản của Lâm Đồng đến với thị trường tỷ dân.

Lâm Đồng là tỉnh phát triển đứng đầu khu vực Tây Nguyên, tuy nhiên từ đầu năm 2024, tăng trưởng kinh tế Lâm Đồng đang chững lại. Đáng chú ý, Lâm Đồng đang đứng trong nhóm 6 địa phương giải ngân đầu tư công thấp hơn bình quân chung cả nước, có dấu hiệu giải ngân chững, chậm lại...

Trước tình hình này, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đầu tư và giải ngân vốn bố trí năm 2024 trên địa bàn.

Mai Long